5 điều cần nhớ ở Phim Ranh giới

0
12

Bộ phim tài liệu ‘Ranh giới’ về cuộc chiến khốc liệt giành sự sống của các y bác sĩ và các thai phụ mắc COVID-19 nhận được vô vàn lời khen phim xuất sắc, cảm động, nhưng cũng có luồng ý kiến chê chưa nhân bản khi quay cận mặt bệnh nhân. Sau vài ngày phát sóng, chắc khoảng 2 ngày, mình bất ngờ khi nhiều anh chị làm báo, trong nghề báo chia sẻ về bộ phim này. Sau khi đọc được một số bài viết về “Ranh giới” của VTV đặc biệt. Chợt bất giác trong suy nghĩ, mình chạnh lòng, rồi thì cũng mạnh dạn viết vài dòng suy nghĩ. đó là đúc kết ra 5 điều cần nhớ ở Phim \’Ranh giới\’.

\"5

5 điều cần nhớ ở Phim \’Ranh giới\’ ảnh VTV

  1. Ranh giới là bộ phim tài liệu không có lời bình

Ranh giới là bộ phim tài liệu không có lời bình chỉ sử dụng hình ảnh, lời nói, âm thanh ghi trực tiếp từ hiện trường là khu K1 Bệnh viện Hùng Vương chuyên điều trị các thai phụ mắc COVID-19, đã dựng lên một hiện thực \”vô cùng khốc liệt, vô cùng yêu thương\” ở nơi mà các y bác sĩ đang phải làm việc 300% sức mình để giành lại sự sống cho các thai phụ.

2. Xúc động lòng người

Sau khi phát sóng vào tối qua trên kênh VTV1, trong chương trình VTV đặc biệt, bộ phim tài liệu Ranh giới của VTV (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư) lập tức thành sóng trên mạng xã hội, với vô số lời ngợi khen từ công chúng bình thường tới những người trong nghề và những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.

3. Ranh giới là bộ phim nói về nghề báo

Trong khi đó, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp từ kinh nghiệm của một người làm phim phỏng đoán rằng hẳn là nhóm làm phim đã có được sự đồng thuận của các bệnh nhân thì mới làm được một bộ phim công phu trong nhiều ngày như vậy.

Đó là khả năng của người làm nghề báo nhiều năm, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc. Thế hệ sau có thể xem lại về những dữ kiện lịch sử diễn ra vào những gần năm 2021.

4. Một đạo diễn một tác phẩm để \”đời\”

Mình thấy đã có nhiều bài viết, đã có nhiều phóng sự về phóng chống dịch Covid-19 của những năm 2020-2021. Tác phẩm nào được thế hệ sau tìm kiếm là tương lai trả lời, hiện tại hãy nghe đạo diễn chia sẻ với báo Tuổi trẻ online.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cho biết giải pháp che mặt nhóm làm phim đã nghĩ đến ngay từ đầu. Tuy nhiên, êkip làm phim đã có sự trao đổi cùng các y bác sĩ bệnh viện và nhận được ý kiến của đa số là không cần che mặt bệnh nhân.

Bởi các y bác sĩ ở đây đã chứng kiến không biết bao nhiêu cảnh đau lòng khi một bệnh nhân COVID-19 qua đời nhưng người nhà không thể vào nhìn mặt lần cuối, chỉ có thể thấy lại khuôn mặt người thân qua những bức ảnh bác sĩ chụp lại giúp.

Vì vậy các y bác sĩ cho rằng quay cận mặt có thể khiến người nhà sẽ khóc, hay ai đó phê bình chuyện quyền riêng tư, nhưng đó có thể là kỷ niệm đẹp cuối cùng về người thân mà họ còn được nhìn lại. Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cũng lưu ý trong phim 4 thai phụ quay cận mặt thì đều là những người còn tỉnh táo, vẫn ngồi được, nói chuyện với bác sĩ và họ đồng thuận với việc làm phim.

Nhiều bệnh nhân thậm chí vẫn tiếp tục giữ liên lạc với đạo diễn – người đã có nửa tháng trời làm việc miệt mài, vất vả bên các bệnh nhân, chia sẻ với họ những khoảnh khắc yếu lòng và cả niềm vui vô bờ.

Còn những bệnh nhân nguy kịch, bất tỉnh thì đoàn không quay mặt, thường chỉ quay phía sau lưng. \”Họ đồng thuận chia sẻ câu chuyện của mình. Nhiều người muốn câu chuyện ý nghĩa này được chia sẻ ra với đầy đủ góc độ của nó\”, đạo diễn Ranh giới nói.

5. lời kết của về ranh Giới

Mình có một lời nhắn nhủ nhỏ nghề mình muốn làm từ nhỏ, học nó rồi đi làm lại đáng sợ nhất trong cái nghề mà tôi đã nghĩ mình làm, vốn dĩ nó đơn giản chỉ bởi hai từ “ranh giới”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here