KHỞI NGHIỆP BẰNG CẢM XÚC

0
14

Viết bài giúp bạn chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của những bạn trẻ mình đã làm việc và phỏng vấn. Trong nghề làm báo của bản thân, chúng tôi đã gặp nhiều câu chuyện về khởi nghiệp.

Thỉnh thoảng, tôi có dịp cà phê sáng với các bạn trẻ khởi nghiệp. Câu chuyện thường bắt đầu từ ý tưởng kinh doanh. Ai cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này: không có ý tưởng, đừng nghĩ tới chuyện khởi nghiệp!

Tôi hỏi: Ý tưởng kinh doanh này là của ai?

Các câu trả lời thường là: Dạ của em. Đó là ý tưởng được giải thưởng trong cuộc thi x, y, z…

Tôi hỏi tiếp: Vì sao em chọn ý tưởng này để khởi nghiệp? Đây là đứa con tinh thần của em, em phải nuôi dưỡng và phát triển nó…

Nghe thật lãng mạn, nhưng đáng tiếc, lãng mạn không đúng chỗ. Tỷ lệ khởi nghiệp thành công trên thế giới rất thấp, chỉ khoảng 5 đến 7 phần trăm. Vì thế, để giảm thiểu thiệt hại, điều quan trọng là phải sớm phát hiện và khai tử ngay những ý tưởng kinh doanh không có triển vọng.

Mỗi ngày, trên thế giới có hàng nghìn ý tưởng kinh doanh xuất sắc mới (bạn có thể dùng ứng dụng TED để truy cập những ý tưởng này). Ý tưởng không thiếu, chỉ thiếu người triển khai.

Cuối cùng, tôi muốn nói với các bạn trẻ, kinh doanh không phải là nơi thích hợp cho các cảm xúc lãng mạn. Bạn có ý tưởng kinh doanh của riêng mình, đó là điều tốt. Nhưng đừng nhân cách hoá nó thành con thành cái, sau này khó vứt bỏ. Bạn không có ý tưởng kinh doanh của riêng mình thì cũng chẳng sao, lấy ý tưởng của thiên hạ cũng tốt. Nhiều đạo diễn phim thành công, cũng không cần viết kịch bản. Viết bài giúp bạn, sưu tầm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here