Ngô nếp sấy giòn, nâng tầm giá trị nông sản Hải Dương

0
13

Trải qua bao thăng trầm, mặc cho sự phát triển như vũ bão của thị trường bánh kẹo, đồ ăn vặt thì ở xứ Đông, có một thứ quà luôn chiếm được cảm tình của người dân nơi đây. Ai lỡ thưởng thức rồi không thể không tìm lại, đó chính là ngô nếp sấy King Corn.

\"\"

 

Ngô nếp sấy, cái tên nghe đã thấy lạ, ăn còn thấy lạ miệng hơn. Không phải ngẫu nhiên, ngô nếp sấy đã trở thành thứ quà biếu, món ăn vặt dân dã chiều lòng được mọi thực khách và luôn tự hào sánh ngang trên bàn trà cùng với những chiếc bánh đậu xanh ngọt bùi, say đắm.

Ngô sấy “quý” bởi sự cầu kì và tỉ mỉ từ khâu trồng trọt cho đến từng công đoạn chế biến. Ngô dùng để sấy phải là giống ngô nếp HN88, được gieo giống ở vùng chuyên canh nông nghiệp an toàn tại huyện Thanh Hà, mảnh đất luôn được thiên nhiên ưu ái ban tặng mọi điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng. Quanh năm bồi đắp bởi phù sa sông Thái Bình nên có hàm lượng dinh dưỡng trong đất rất cao, có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển không chỉ ngô mà còn nhiều loại cây trồng khác.

Chưa dừng lại ở đó, khác với nhiều loại, giống HN88 có ưu điểm vượt trội hơn hẳn, khả năng chống chịu sâu bệnh, hạn hán tốt. Trong suốt quá trình phát triển, sinh trưởng, các kỹ sư nông nghiệp luôn theo dõi, quan sát, ghi chép đầy đủ, hướng dẫn bà con nông dân các phương pháp chăm sóc, bón phân phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng 100% nguồn gốc sinh học, nhanh phân hủy trong tự nhiên, không gây ảnh hưởng tới sự đa dạng sinh học trong hệ sinh thái nông nghiệp, ít để lại dư lượng trừ sâu trong cây ngô mà lại thân thiện với môi trường, hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà con nông dân chỉ phun khi cây chưa ra bắp, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sau này. Khi bắp ngô bắt đầu hình thành, họ dừng phun thuốc mà chỉ tưới nước đều đặn để hạt phát triển tốt.

Bởi vậy, đến kì thu hoạch, vài trăm ha cây ngô nếp HN88 cao vút hơn đầu người luôn cho năng suất và chất lượng cao, bắp to dài, hạt chắc, mẩy đều tăm tắp, ngọt, thơm dẻo còn đang búng sữa. Mỗi ngày, vài trăm tấn ngô liên tục được đại diện nhà máy đến thu mua và vận chuyển tới xưởng sản xuất đặt tại Nam Định để chọn lọc, sơ chế và cấp đông dự trữ, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Một số khác được chuyển sang dây chuyền chế biến theo công nghệ hiện đại dưới 100 độ C. Đây là công nghệ chuyên dùng để làm khô các loại nông sản có yêu cầu nhiệt độ sấy thấp mà vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị, màu sắc đặc trưng, cấu trúc hạt không gây biến tính sản phẩm. Ngô chỉ sử dụng muối để tăng hương vị, không sử dụng chất bảo quản, hương liệu hay chất tạo màu. Ngô nếp sấy vừa có vị ngọt như luộc lại vừa ròn như lúc rang, nhìn là muốn thử, thử rồi lại muốn ăn thêm, ăn cho đến khi mỏi răng mà vẫn thích ăn tiếp.

Người dân xứ Đông hay nói với nhau rằng “nhất ngô rang, nhì lang nướng” để nhắc đến món ăn vừa dân dã lại gắn bó với quãng thời gian khó khăn, thiếu thốn, có được nắm ngô rang hay củ khoai nướng trong tay là cả một niềm ước ao xa xỉ. Thủa ấy, dưới cái gió lạnh đầu mùa đến nao lòng, được ngồi bên mẹ, thưởng thức những hạt ngô rang giòn vàng rụm đang nhảy trên chảo lửa kêu tanh tách, chị cả hai tay thoăn thoắt dùng rổ tre sàng sẩy mẻ ngô nóng cho sạch lớp áo thật hạnh phúc biết bao. Nhưng ngày nay, khi cuộc sống đã có nhiều thay đổi, công việc bận rộn, chiếm nhiều thời gian không có điều kiện để làm được những món yêu cầu độ khéo léo, tỉ mẩn như vậy. Đáp ứng nhu cầu thị trường và tâm lí tiêu dùng cùng với tình yêu nông nghiệp, công ty TNHH Xúc tiến thương mại và Quảng bá doanh nghiệp Hải Dương đã cho ra mắt sản phẩm ngô nếp sấy King Corn, sản phẩm đã được kiểm nghiệm và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, ISO 9001:2015, HACCP, truy xuất nguồn gốc và bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện sản phẩm đã có mặt trên hệ thống các siêu thị lớn và được đánh giá cao khi tham gia các lễ hội triển lãm, hội chợ đặc sản vùng miền, hội nghị kết nối cung cầu giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương trên toàn quốc.

Nguồn bài: https://baovemoitruong.org.vn/ngo-nep-say-gion-nang-tam-gia-tri-nong-san-hai-duong

[box type=\”shadow\” align=\”aligncenter\” class=\”\” width=\”\”]Để phân phối và tiêu thụ sản phẩm, mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : Công ty TNHH Xúc tiến thương mại & Quảng bá doanh nghiệp Hải Dương Địa chỉ: Khu 12, Phường Thanh Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 0912.006.987. Website: xuctiencongthuong.com Fanpage: Ngô Nếp Sấy Hải Dương[/box]


Bảo Châu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here