TẠI SAO TA PHẢI SỐNG TỬ TẾ DÙ NGƯỜI KHÁC QUÁ TỆ BẠC

0
9

Một hôm Mặc Tử qua nhà người bạn cũ chơi thì Người bạn hỏi Mặc Tử rằng: “Bây giờ thiên hạ ai còn thiết đến việc “nghĩa”, một mình ông tự khổ thân để làm việc nghĩa, thì có thấm vào đâu! Chẳng thà thôi đi có hơn không?”

\"\"

Mặc Tử nói: “Bây giờ có người ở đây, nhà mười đứa con, một đứa cày, chín đứa ngồi ăn không, thì đứa cày chẳng nên càng chăm cày hơn lên ư? Tại sao thế? Tại đứa ăn không nhiều, đứa đi cày ít. Bây giờ thiên hạ chẳng ai chịu làm việc nghĩa, thì ông phải biết khuyên tôi càng làm lắm mới phải, có đâu lại ngăn tôi như thế!”
——————————–
GÓC SUY NGẪM:
Cách nghĩ của ngài Mặc Tử trong truyện thật đáng quý! Thay vì BUÔNG XUÔI theo lối sống giống mọi người hoặc nỗ lực THUYẾT PHỤC người khác làm việc “nghĩa” như mình. Ngài đã lựa chọn cách làm gương và gánh vác thay cho toàn thể mọi người.
Để SỰ TỬ TẾ ngày càng được nhân rộng và lan tỏa, chính bạn phải là người làm việc ấy ngay lúc này, từ những điều nhỏ nhất.
Đoạn trích: Tủ sách tinh hoa.
———————————————
Theo bạn thì nếu xung quanh mình chưa thấy sự tử tế thì mình càng phải làm NHIỀU hơn hay ÍT hơn? Sắp tới chúng tôi có chuyến thiện nguyện tại huyện Hà Quảng – Cao Bằng. 10/10/2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here