Viết về sức khoẻ của chúng ta

0
33

Sức khoẻ chưa bao giờ lại quan trọng như hiện nay (update 1/3/2022), Văn Trì chia sẻ sự hiểu biết của bản thân về sức khoẻ để lưu giữ và chia sẻ đến các bạn theo dõi mình. Viết về sức khoẻ là đề tài mới, Trì muốn viết để chúng ta có thêm góc nhìn về vấn đề sức khoẻ.

Sức khỏe là tập luyện và duy trì đều.

1. Con người có Ngũ tạng.

Ngũ tạng: Bao gồm 5 cơ quan là tâm (tim), tỳ (lách), phế (phổi), can (gan), thận (cật) có chức năng mang huyết, tân, dịch, thần, khí nên đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Các cơ quan này gắn kết với nhau và hoạt động theo một chu trình nhất định.

Ngoài ra, chúng ta còn có Lục phủ: Bao gồm 6 cơ quan là đởm (mật), tiểu trường (ruột non), vị (dạ dày), đại trường (ruột già), tam tiêu (thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu), bàng quang (bọng đái). Các cơ quan này có chức năng tiếp nhận thức ăn, nước… đã được chuyển hóa bởi các tạng đi nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra lục phủ còn có chức năng bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể nên phòng ngừa bệnh hiệu quả.

2. Ngũ hành trong tự nhiên

Sự vận động không ngừng của vũ trụ đã hướng con người tới những nhận thức sơ khai trong việc cắt nghĩa quá trình phát sinh của vũ trụ và hình thành thuyết âm dương. Thuyết Ngũ hành theo thuyết duy vật cổ đại có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau bao gồm:

  • Nước (hành Thủy)
  • Đất (hành Thổ)
  • Lửa (hành Hỏa)
  • Cây cối (hành Mộc)
  • Kim loại (hành Kim)

Ngũ hành là học thuyết triết học phương Đông cơ bản về vũ trụ nhưng lại có sự thiên biến vạn hóa vi diệu, được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống con người.

Học thuyết này ứng dụng trong tử vi, kinh dịch, phong thủy, nhân tướng và rất nhiều bộ môn khác như thiên văn, lịch pháp, y học, dược học, võ học, sinh học, định chế xã hội, văn hóa, địa lý, chiêm tinh, bói toán…

3. Ngũ tạng ứng với ngũ hành

Đây là điều kỳ diệu và giới khoa học đông y, khoa học hiện đại nghiên cứu ra, ngày nay chúng ta áp dụng. Vật chất trong thiên nhiên và các loại hoạt động của cơ thể liên quan mật thiết với nhau, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng bằng cách tương sinh (hành nọ sịnh hành kia, tạng nọ sinh tạng kia) hoặc chế ước lẫn nhau để giữ được thế quân bình bằng cách tương khắc (hành này hoặc tạng này chế ước hành hoặc tạng kia).

STT Ngũ hành
Mộc Hỏa Thổ Kim Thủy
1 Ngũ Tạng Can Tâm Tỳ Phế Thận
2 Ngũ Phủ Đởm Tiểu trường Vị Đại trường Bàng quang
3 Ngũ thể Cân Mạch Thịt (nhục) Da lông Xương tủy
4 Ngũ quan Mắt Lưỡi Miệng Mũi Tai
5 Ngũ chí Giận Mừng Lo Buồn Sợ
6 Ngũ chất Gỗ Lửa Đất Kim loại Nước
7 Ngũ sắc Xanh Đỏ Vàng Trắng Đen
8 NgũVị Chua Đắng Ngọt Cay Mặn
9 Ngũ thời
(mùa)
Xuân Hạ Cuối hạ Thu Đông
10 Ngũ Phương Đông Nam Trung ương Tây Bắc

Trong điều kiện bình thường ( sinh lý):
Vật chất trong thiên nhiên và các loại hoạt động của cơ thể liên quan mật thiết với nhau, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng bằng cách tương sinh (hành nọ sịnh hành kia, tạng nọ sinh tạng kia) hoặc chế ước lẫn nhau để giữ được thế quân bình bằng cách tương khắc (hành này hoặc tạng này chế ước hành hoặc tạng kia)

4. Vận dụng trong đời sống

Cơ bản là như vậy, chúng ta hãy vận dụng ăn uống, tập luyện thể dục theo phương pháp khoa học của các giới chuyên khoa ăn uống, các nhà khí công, dược sĩ để có sức khoẻ tốt nhất cho bản thân.

Hãy yêu thương bản thân, yêu thương người thân trong gia đình, yêu thương người trong làng xóm, trong tỉnh và đất nước. Mọi người sẽ yêu thương lại bạn, hãy chia sẻ để mọi người khoẻ mạnh, chúng ta cùng khoẻ mạnh.

5. Lời kết về sức khỏe của chúng ta

Đây là bài viết, Trì chia sẻ theo các hiểu bản thân về sức khoẻ, mong muốn là tài liệu lưu giữ và chia sẻ tới mọi người có thêm góc nhìn về sức khoẻ. Mong rằng sẽ học hỏi được nhiều điều từ các chuyên gia hơn nữa.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, làm tài liệu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here